Atrial Septal Defect – ปัจจัยเสี่ยงและสิ่งที่คุณควรรู้

ByArom Suttikul

Atrial Septal Defect – ปัจจัยเสี่ยงและสิ่งที่คุณควรรู้

ความผิดปกติของผนังกั้นหัวใจห้องบน (ออกเสียงว่า "ay-three-o-sigh-ul SEH-tuhn DEL-feek-thin DEE-fuk-ta") หรือที่เรียกว่า aneurysm เป็นความผิดปกติ หัวใจพิการแต่กำเนิดที่มีรูภายในเมมเบรนแยกห้องบนทั้งสอง (atria) รูอาจเล็กและอาจปิดได้เอง หรืออาจต้องผ่าตัดเพื่อพักฟื้น ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ โจมตีหัวใจ ในประเทศสหรัฐอเมริกา

atria เป็นห้องกลางของร่างกายที่ผลิตเลือดซึ่งไหลไปยังอวัยวะอื่น ๆ ทั้งหมดเมื่อผนังของห้องเหล่านี้เสียหาย (เช่น เป็นผลจากการเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บ) หรือโดยการใช้ยาบางชนิด (เช่น ยาปฏิชีวนะ) หรือรูพรุน (เนื่องจากอายุมากขึ้น) ก่อตัวขึ้นในเยื่อหุ้มเซลล์ การไหลเวียนของเลือดไปยัง atria ถูกบล็อกซึ่งนำไปสู่ภาวะหัวใจหยุดเต้น ความตายมักเกิดขึ้นเนื่องจากขาดออกซิเจนในเลือดที่ไหลเวียนไปยังสมอง อันนำไปสู่การหยุดการทำงานของสมอง

หลอดเลือดโป่งพองมีสองประเภท: ปิดและเปิด กลิ่นที่ปิดคือกลิ่นที่เกิดจากรูที่ใหญ่เกินไปและยังไม่แคบลงหรือยุบตัว ในขณะที่กลิ่นเปิดคือกลิ่นที่ยุบหรือแคบลงแล้ว

นักวิจัยบางคนเชื่อว่าปัจจัยทางพันธุกรรมเกี่ยวข้องกับอุบัติการณ์ของภาวะนี้ เนื่องจากบางคนมีแนวโน้มที่จะเป็นโป่งพองมากกว่าคนอื่นๆ งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าโรคนี้อาจมีองค์ประกอบที่สืบทอดมาเนื่องจากยีนที่อยู่บนโครโมโซมตัวใดตัวหนึ่ง ยีนนี้เรียกว่ายีน APOE

ข้อบกพร่องของหัวใจห้องบนสามารถส่งผลกระทบต่อบุคคลใดก็ได้ แต่มักพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากร่างกายของพวกเขาผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่าโพแทสเซียมน้อยกว่า (โพแทสเซียมจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของการหดตัวของหัวใจห้องล่าง ที่ไหลเวียนโลหิตไปทั่วร่างกาย)

ผู้ที่มีหัวใจห้องล่างบกพร่องมีหัวใจที่เล็กกว่าคนที่ไม่มีหัวใจเล็กน้อย เนื่องจากหัวใจห้องล่างหดตัวเร็วขึ้น หากการหดตัวช้าลงตามเวลา เลือดอาจไหลเวียนเร็วขึ้นและเป็นก้อน หรือเป็นรูปเป็นร่าง การแข็งตัวของเลือดอาจทำให้เกิดการอุดตันที่ทำให้เกิดอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

ภาวะติดเชื้อในช่องท้องเกิดขึ้นเมื่อการไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจห้องบนช้ามากจนสมองไม่สามารถรับออกซิเจนได้เพียงพอ สิ่งนี้เรียกว่า ventricular fibrillation หรือ ‘pulsatile tachycardia’ ในคำศัพท์ทางการแพทย์ อาการต่างๆ ได้แก่ หายใจลำบาก อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น และเจ็บหน้าอก

ผู้ที่มีหัวใจห้องล่างบกพร่องอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดที่เรียกว่า mitral infarction ซึ่งรูจะเล็กลง อาจวางสายสวนบอลลูนไว้ในรูและพองเพื่อขยายจนปิด อาจจำเป็นต้องปิดรูเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโป่งพองในอนาคต อีกทางเลือกหนึ่งคือการผ่าตัดซ่อมแซมรู

ภาวะหัวใจห้องบนมักถูกควบคุมโดยการรักษาอัตราการเต้นของหัวใจให้ต่ำกว่า 60 ครั้งต่อนาที ซึ่งสามารถทำได้โดยการออกกำลังกาย การใช้ยาลดความดันโลหิต หรือการวางเครื่องกระตุ้นหัวใจไว้ในหัวใจ หากบุคคลนั้นไม่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจหรือการออกกำลังกาย แพทย์จะใช้อุปกรณ์ที่จะช่วยรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ

หากข้อบกพร่องของหัวใจห้องบนเกิดจากพันธุกรรม อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัด นี้จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหา ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดโป่งพองมีโอกาสสูงที่จะมีข้อบกพร่องของผนังกั้นหัวใจห้องบน

อาการของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วหรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะในบางครั้งอาจแยกแยะได้ยากจากโรคหัวใจประเภทอื่น อาจรุนแรงมากและไม่ควรมองข้าม ด้วยเหตุนี้จึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพก่อนทำการรักษาใดๆ

ความเสี่ยงที่จะมีข้อบกพร่องของหัวใจห้องบนค่อนข้างต่ำ แต่ก็เป็นไปไม่ได้ แต่ในกรณีส่วนใหญ่ การปรึกษาแพทย์ทันทีกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

 

 

About the author

Arom Suttikul administrator

Leave a Reply