ตัวเลือกการรักษาภาวะเหงื่อออกมาก

ByArom Suttikul

ตัวเลือกการรักษาภาวะเหงื่อออกมาก

Anhidrosis หรือ hyperhidrosis หมายถึงเหงื่อออกมากเกินไป โดยอาการมักเกิดขึ้นในรักแร้ เหงื่อใต้วงแขนอาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีเหงื่อออกบริเวณรักแร้มากเกินไป (มักจะอยู่ที่มือและ/หรือเท้า) หรือร่วมกับโรคแอนฮิดรอสชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ เหงื่อออกมากเกินไปอาจเกิดจากอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หรือภาวะขาดน้ำ ในบางกรณี เหงื่อออกที่ศีรษะมากเกินไปก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน

Hyperhidrosis มีหลายสาเหตุ เริ่มจากสาเหตุทางสรีรวิทยา เช่น ความไม่สมดุลของพันธุกรรมและ/หรือฮอร์โมน ไปจนถึงสาเหตุทางจิตใจ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และความกลัว ในบางกรณีภาวะนี้เรียกว่าความหวาดกลัวทางสังคม แม้ว่าเหงื่อออกมากเกินไปอาจเกิดขึ้นได้ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ก็พบได้บ่อยที่แขนและขา ซึ่งคล้ายกับ อาการ PCOS นี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิด anhidrosis ในหลายกรณี โดยสามารถเกิดขึ้นได้พร้อมกับการพัฒนาของสภาพที่ใบหน้า คอ หน้าอก หรือหลัง

แม้ว่าภาวะแอนไฮโดรซิสมักเกิดขึ้นร่วมกับภาวะที่รุนแรงกว่า แต่ก็ไม่ค่อยเป็นภาวะที่คุกคามถึงชีวิต ในกรณีส่วนใหญ่ บุคคลที่ทุกข์ทรมานจากภาวะนี้มีต่อมเหงื่อจำนวนมากที่มือและ/หรือเท้า นอกเหนือไปจากระบบประสาทซึ่งกระทำมากกว่าปก การไม่อยู่นิ่งนี้อาจนำไปสู่ความวิตกกังวลและ/หรือความเครียดที่มากเกินไป ซึ่งส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ความดันโลหิต หรือความอยากอาหารลดลง ในกรณีที่บุคคลประสบภาวะที่เป็นอันตรายถึงชีวิต จำเป็นต้องไปพบแพทย์ทันที หากไม่มีสัญญาณหรืออาการของโรคแอนไฮโดรซิสในขณะที่ไปพบแพทย์ ขอแนะนำให้ผู้ประกอบวิชาชีพด้านการดูแลสุขภาพตัดเงื่อนไขพื้นฐานใดๆ ออกไป

เหงื่อออกมากในขณะที่น่าอายไม่ควรรบกวนกิจกรรมประจำวันของบุคคล อย่างไรก็ตาม บุคคลที่ทุกข์ทรมานจากภาวะเหงื่อออกมากเกินไปควรไปพบแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเขาหรือเธอไม่เคยปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับโรคแอนไฮโดรซิสมาก่อน เนื่องจากความรู้สึกไม่สบายและความเขินอายที่มีเหงื่อออกมากเกินไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย บุคคลอาจไม่ค่อยเตรียมพร้อมกับแพทย์เกี่ยวกับสภาพของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรู้สึกอับอายเกี่ยวกับอาการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เป็นสิ่งสำคัญสำหรับแต่ละคนที่ต้องจำไว้ว่าแม้ว่าพวกเขาอาจจะรู้สึกไม่สบายใจกับสภาพของตนเอง แต่สภาพมักจะได้รับการจัดการและรักษาได้ง่าย

การรักษาภาวะเหงื่อออกมากมีหลายวิธี โดยการรักษาโดยทั่วไปคือยาระงับเหงื่อ ขอแนะนำว่าผู้ที่เป็นโรคแอนไฮโดรซิสควรไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากอาการดังกล่าวอาจเกิดจากภาวะทางการแพทย์ที่เป็นต้นเหตุ ทำให้มีเหงื่อออกมากเกินไป ซึ่งสามารถรักษาได้โดยไม่ต้องใช้ยาลดเหงื่อ อย่างไรก็ตาม บุคคลที่เลือกไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่ออาจพบว่าสามารถลดการเกิดเหงื่อออกได้ในระดับหนึ่ง ตัวอย่างเช่น ผู้ที่เป็นโรคเหงื่อออกมากสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อเพื่อลดปริมาณเหงื่อบนรักแร้ได้ชั่วคราว

การรักษา Anhidrosis อาจรวมถึงการใช้ยา เช่น anticholinergics, antidepressants หรือ beta blockers ยาเช่นโบท็อกซ์อาจใช้ร่วมกับยาอื่นเพื่อรักษาภาวะเหงื่อออกมาก

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคคลที่เป็นโรคแอนไฮโดรซิสที่จะต้องทราบว่าไม่มีวิธีรักษาที่เป็นที่รู้จักสำหรับภาวะนี้ แม้ว่าพวกเขาอาจพบการบรรเทาผ่านการใช้การรักษาที่มีอยู่อย่างน้อยหนึ่งอย่างสำหรับภาวะเหงื่อออกมาก การรักษาภาวะเหงื่อออกมากที่พบได้บ่อยที่สุดคือการระงับเหงื่อ

โรคแอนไฮโดรซิสไม่จำเป็นต้องรบกวนคุณภาพชีวิตหรือความสามารถในการทำสิ่งที่คุณชอบ คุณอาจพบว่าคุณสามารถดำเนินชีวิตอย่างมีสุขภาพดีและทำสิ่งที่คุณชอบต่อไปได้โดยไม่ต้องใช้สารระงับเหงื่อ หากคุณไม่แน่ใจว่าสารระงับเหงื่อจะเป็นประโยชน์ต่อภาวะเหงื่อออกมากหรือไม่ ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะให้ยาต้านเหงื่อออกอาจส่งผลดีต่อคุณ บุคคลที่เป็นโรคแอนไฮโดรซิสควรจำไว้ว่าภาวะนี้สามารถรักษาและจัดการได้

 

 

About the author

Arom Suttikul administrator

Leave a Reply