คุณได้รับ Pink Eye ได้อย่างไร? สาเหตุและวิธีการรักษา to

ByArom Suttikul

คุณได้รับ Pink Eye ได้อย่างไร? สาเหตุและวิธีการรักษา to

รูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของตาสีชมพูมักเกิดขึ้นจากการติดเชื้อทางเดินหายใจ แต่มีวิธีอื่นที่ตาสีชมพูสามารถแพร่กระจายได้ การสัมผัสกับผู้ที่มีตาสีชมพูจะส่งผ่านตา ปาก หรือจมูก ถามจักษุแพทย์ โรคตาสีชมพูแพร่กระจายอย่างไร? และคุณอาจได้คำตอบในระยะสั้น: อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การทำความเข้าใจว่าอะไรทำให้เกิดตาสีชมพูจริงๆ ไม่ใช่แค่การรู้ว่ากรณีส่วนใหญ่ติดต่อได้ง่ายมาก การติดเชื้อที่ตารูปแบบนี้ ตาสีชมพู เป็นภาวะที่หายากมากซึ่งมักเกี่ยวข้องกับสาเหตุแฝง ตัวอย่างเช่น เยื่อบุตาอักเสบเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสร หรือแม้แต่สัตว์ มักเกิดจากการที่สารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ดวงตาทางจมูก ในกรณีของคอนแทคเลนส์ ปฏิกิริยาการแพ้ต่อเลนส์เองสามารถนำไปสู่กลากของเปลือกตาได้ (บางครั้งเรียกว่ากลากเลนส์)

คำตอบของคำถาม วิธีทำให้ตาสีชมพูตอบสนอง แค่รู้สาเหตุทั้งหมดของลูกตาสีชมพู? ตัวอย่างเช่น ไวรัสสามารถแพร่เชื้อและทำให้เกิดอาการเยื่อบุตาอักเสบและการติดเชื้อที่ตาได้ ทำให้เกิดอาการแดงและคัน หรือแม้กระทั่งเลือดออกจากตาหรือแบคทีเรียในเยื่อบุตา เช่น Staphylococcus aureus ทำให้ตาสีชมพู

เมื่อโรคตานี้ไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาแต่เนิ่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ตาสีชมพูอาจส่งผลต่อการมองเห็นและทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและเวียนศีรษะ

มีหลายวิธีในการถ่ายทอดโรคจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง วิธีที่พบบ่อยที่สุดคือการติดต่อโดยตรงกับผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อได้ผ่านการสัมผัสกับวัตถุและสารคัดหลั่งจากผู้อื่น ตัวอย่างเช่น ตาสีชมพูสามารถติดต่อผ่านมือ ของเล่น เสื้อผ้า เครื่องนอน และเสื้อผ้า เมื่อบุคคลสัมผัสใบหน้าด้วยมือและหายใจเข้าในอากาศ พวกเขาเพียงแค่สัมผัสดวงตาของเขา

ตาสีชมพูยังแพร่กระจายเมื่อผู้ติดเชื้อสัมผัสบุคคลอื่นหรือสัมผัสตา ปาก หรือจมูกของพวกเขา ยิ่งมีโอกาสแพร่เชื้อ

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าเยื่อบุตาอักเสบและตาสีชมพูมักสับสนกับเงื่อนไขทางการแพทย์ที่ร้ายแรงกว่า เช่น การติดเชื้อที่ตาและเริม ดังนั้นแม้ว่าบุคคลนั้นจะเป็นโรคตาแดงและตาสีชมพูก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์และสอบถาม อาการ หูด ที่ อวัยวะ เพศ ก่อนพิจารณาไปพบแพทย์ เนื่องจากการติดเชื้อที่ตาสามารถแพร่กระจายได้

อย่างรวดเร็วและทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรง หากไม่ได้รับการรักษา ผู้ที่มีตาสีชมพูควรไปพบแพทย์ทันที

หากคุณสงสัยว่าตาของคุณเป็นสีชมพูได้อย่างไร อย่ารู้สึกแย่เพราะดวงตาของคุณไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง ดวงตาของคุณเป็นปกติอย่างสมบูรณ์ และสีชมพูเป็นสีสากลของการหลั่งของตา ไม่ได้หมายความว่ามันแพร่เชื้อสู่คน

อย่างไรก็ตาม ตาสีชมพูมักจะระบุได้ยาก ดังนั้นแพทย์ของคุณอาจต้องการเก็บตัวอย่างดวงตาของคุณและทำการทดสอบเพื่อหาที่มาของอาการของคุณ การทดสอบนี้เรียกว่าวัฒนธรรม แพทย์ของคุณสามารถระบุได้ว่าดวงตาของคุณติดเชื้อหรือไม่โดยการนำเยื่อบุลูกตาและตัวอย่างเยื่อบุลูกตาจำนวนเล็กน้อยมาทดสอบกับฐานข้อมูลของตัวอย่างผิวหนังและของเหลวที่นำมาจากบุคคลเดียวกัน

หากดวงตาของคุณติดเชื้อ วัฒนธรรมอาจแสดงตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าคุณติดเชื้อ หรือแม้กระทั่งยืนยันว่าคุณติดเชื้อที่ตาเลย อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเพียงตาสีชมพูหรือเยื่อบุตาอักเสบ แพทย์อาจไม่สามารถบอกได้ว่าดวงตาของคุณมีการปนเปื้อนจริงหรือไม่

แล้วตาชมพูจะเกิดได้อย่างไร และสาเหตุใดที่ยากจะทราบแน่ชัด? ในบางกรณี จักษุแพทย์อาจวินิจฉัยตาสีชมพูโดยการตรวจเลือดเพื่อแยกแยะการติดเชื้อ การทดสอบนี้เรียกว่าการทดสอบ Quantitative Erythematology (PER)

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าดวงตาสีชมพูไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อทั้งหมด และคุณไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะในขณะที่ใช้ยาหยอดตาเพื่อรักษาหรือป้องกันการติดเชื้อที่ตา นอกจากนี้ อย่าใช้ยาปฏิชีวนะที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์กับส่วนใดๆ ของร่างกายเป็นระยะเวลาเท่าใดก็ได้ แม้แต่ในตา และหากคุณมีอาการเจ็บตา ให้ติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองและการบาดเจ็บเพิ่มเติม

 

 

About the author

Arom Suttikul administrator

Leave a Reply